SỨC KHỎE VÀ TINH THẦN MÙA DỊCH

Covid-19 đã làm thay đổi nhiều điều trong cuộc sống chúng ta. Khi thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, chúng ta đang trải qua những thay đổi lớn đối với thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình.

Thực tế, tình trạng làm việc tại nhà, thất nghiệp tạm thời, học tại nhà và thiếu sự quan tâm từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Những nỗi lo không chỉ là bệnh tật mà còn là tác động của nền kinh tế, việc làm, thu nhập. Chúng ta cần có thời gian để thích nghi với những thay đổi trong lối sống cũng như đối mặt với rất nhiều nỗi lo như trên.

THỜI ĐIỂM NÀY BẠN NÊN QUAN TÂM TỚI SỨC KHOẺ TINH THẦN TRONG MÙA DỊCH

Ảnh: Internet

Tổ chức Y tế Thế giới WHO định nghĩa: Sức khoẻ tinh thần tốt là một trạng thái tâm lý khoẻ mạnh, tích cực trong suy nghĩ, cách kiểm soát cảm xúc và ứng xử. Từ đó giúp bạn có khả năng ứng phó các tình huống căng thẳng, làm việc hiệu quả và đóng góp hữu ích cho cộng đồng.

WHO cảnh báo về tình trạng suy giảm sức khoẻ tinh thần do đại dịch Covid-19. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, cô đơn, stress, khó ngủ hoặc mất ngủ thường xuyên, khó tập trung, hay bực bội, cáu gắt vô cớ, không thể ngừng bồn chồn, lo âu và hiếm khi thấy vui vẻ, thư giãn, đã đến lúc bạn cần chăm sóc cho sức khoẻ tinh thần của mình.

Trong đại dịch lần này, các nhân viên y tế nhất là ở tuyến đầu sẽ chịu nhiều áp lực trong cuộc chiến chống Covid-19. Một số người làm việc ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19 đang gặp phải sự kỳ thị từ gia đình, bạn bè và những nhân viên y tế khác. Hãy yêu thương và hỗ trợ những con người vĩ đại này, vì họ đang làm việc chăm chỉ để chăm sóc sức khỏe chúng ta và những người thân yêu của chúng ta.

Hãy an tâm vì bạn bạn không đơn độc trong đại dịch này. Để duy trì tinh thần lạc quan, bạn cần được nghỉ ngơi, tập thể dục, ăn uống đủ chất, và thường xuyên kết nối với người thân, đồng nghiệp hay bạn bè. Hãy trải lòng về những cảm xúc của bạn với người mà bạn tin tưởng.

Do đó các chuyên gia nhấn mạnh rằng, trong thời gian này, điều quan trọng là phải duy trì việc tự chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mỗi người. Có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân và những người xung quanh.

Xây dựng cho mình tinh thần thoải mái, sức khỏe thật tốt để cùng nhau chung tay chống lại dịch Covid. Hãy tham khảo những điều Yusachi chia sẻ dưới đây nhé.

  • Bảo vệ bản thân thật tốt thông qua việc sát khuẩn tay thường xuyên, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh tiếp xúc nơi đông người…
  • Thực hiện lối sống lành mạnh, xây dựng thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ cho mùa dịch: tập thể dục và bổ sung các dưỡng chất tăng sức đề kháng…
  • Tiêm ngừa vaccine đầy đủ và thực hiện theo hướng dẫn của bộ y tế.
  • Thực hiện tốt quy định 5K của bộ y tế (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế)
  • Tiếp nhận thông tin một cách chọn lọc, các thông tin tràn lan không đúng về tình hình dịch hay các ca mắc cũng ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của chúng ta. Hàng ngày, rất nhiều ca mắc Covid-19 đã bình phục, hãy chia sẽ những thông tin tích cực này đến mọi người xung quanh.
  • Dành thời gian làm những việc có ý nghĩa, chẳng hạn như bạn có thể tham gia một chương trình “từ thiện-giúp đỡ” những người khó khăn, những vùng dịch đang phải chịu nhiều thiệt hại.
  • Tạo năng lượng tích cực cho bản thân: Biết gắn kết, tạo suy nghĩ tích cực, lành mạnh trong các mối quan hệ công việc, gia đình và xã hội. Biết tận hưởng cuộc sống, biết ơn và trân quý những gì bản thân đang có.

Khi “sức khỏe tinh thần” của bản thân được coi trọng và luôn ở trong tâm thế vững vàng thì chắc chắn bạn sẽ mạnh mẽ, kiên định đối diện và vượt qua được những vấn đề trong đại dịch Covid này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và cùng lan tỏa những điều tích cực để chung tay chống lại dịch nhé!

 

Trả lời