5 ĐIỀU VỀ CHỨNG NHẬN OEKO-TEX MÀ BẠN CHƯA BIẾT

Ngày nay, bên cạnh mỹ phẩm chăm sóc da, thời trang đang là ngành công nghiệp “hái ra tiền”. Cùng với đó, các doanh nghiệp dệt may cũng liên tục ứng dụng công nghệ hiện đại và hóa chất vào quy trình sản xuất quần áo của mình.

Từ đó, chứng nhận Oeko-Tex ra đời với mong muốn bảo vệ làn da người tiêu dùng. Nguyên do là vì các loại vải hiện naysử dụng nhiều hóa chất, gây ảnh hưởng xấu lên da cần phải bị đào thải, khiến cho vấn đề chất lượng vải tiếp xúc lên da ngày càng được quan tâm. 

Chứng nhận Oeko-Tex là gì?

Oeko-Tex lần đầu tiên được công bố và áp dụng vào năm 1992, bởi Viện kiểm nghiệm Hohenstein Đức và Institute für Oekologie, Technik und Innovation (Wien/Áo). Hiện tại, Oeko-Tex đã trở thành chứng nhận quốc tế về hàng dệt sinh thái.

Chứng nhận Oeko-Tex là gì?
Chứng nhận Oeko-Tex là gì?

Ngày nay, Oeko-Tex có tới 18 viện nghiên cứu và thử nghiệm ở Châu Âu và Nhật Bản, với các văn phòng làm việc phân bố tại hơn 60 quốc gia. 

Chứng nhận Oeko-Tex có ý nghĩa rất lớn với ngành dệt may, các sản phẩm dệt may có chứng nhận này đều đảm bảo chứa ít chất độc hại gây hại đến sức khỏe.

Oeko-Tex có ý nghĩa rất lớn với ngành dệt may
Oeko-Tex có ý nghĩa rất lớn với ngành dệt may

Tiêu chuẩn Oeko-Tex

Sự ra đời của tiêu chuẩn Oeko-Tex góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp cải thiện quy trình sản xuất, đảm bảo sản phẩm chất lượng và an toàn. 

Tiêu chuẩn Oeko-Tex bao gồm các tiêu chí đánh giá như: nồng độ formaldehyde, thuốc trừ sâu, kim loại nặng chiết xuất được, các chất dẫn gốc chlor hữu cơ và các chất bảo quản như tetra và pentachlorophenol,…

Các sản phẩm muốn đạt được tiêu chuẩn Oeko-Tex sẽ được kiểm nghiệm kỹ càng bởi các viện nghiên cứu, viện kiểm nghiệm độc lập có đủ kiến thức chuyên môn. 

Quy trình kiểm nghiệm hàng dệt may sẽ bao gồm việc tìm kiếm, phát hiện các chất bị cấm theo Luật pháp và các loại hóa chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Tiêu chuẩn của Oeko-Tex dựa trên kiến ​​thức khoa học mới nhất, hạn chế lượng chất độc hại trong sợi và các loại hàng dệt. Chỉ những nhà sản xuất đã vượt qua thủ tục kiểm tra và chứng nhận nghiêm ngặt mới được dán nhãn Oeko-Tex trên các sản phẩm của họ.

Nhóm sản phẩm theo chuẩn Oeko-Tex

Sản phẩm dệt may được chia thành 4 cấp độ theo độ tuổi và chất liệu như sau:

Cấp độ I: sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (đến 36 tháng tuổi)

Cấp độ II: sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da trên diện rộng và trong thời gian dài

Cấp độ III: sản phẩm không hoặc rất ít tiếp xúc với da

Cấp độ IV: vật liệu trang trí đồ nội thất

Độ an toàn nhất là cấp độ I và giảm dần xuống cấp độ IV. Yêu cầu kiểm nghiệm sản phẩm theo tiêu chí Oeko-Tex phụ thuộc vào mục đích của sản phẩm.

Nhóm sản phẩm theo chuẩn Oeko-Tex
Nhóm sản phẩm theo chuẩn Oeko-Tex

Ngoài ra, tiêu chí của Oeko-Tex còn áp dụng cho các phần khác của sản phẩm như: chỉ may, phụ trang, bản in, nút, dây buộc zip, đinh tán,… 

Điều kiện để đạt chứng nhận Oeko-Tex

Thời trang tuy là ngành công nghiệp được săn đón, nhưng cũng là một trong những ngành tạo ra ảnh hưởng xấu cho môi trường nhất. Vì vậy, chứng nhận Oeko-Tex còn quan tâm đến vấn đề thân thiện với môi trường.

Oeko-Tex quan tâm đến môi trường
Oeko-Tex quan tâm đến môi trường

Theo đó, để đạt được chứng nhận uy tín nhất thế giới trong ngành dệt may, bạn cần phải đạt có các điều kiện như sau:

Sản phẩm đáp ứng các tiêu chí về tránh và hạn chế các chất độc hại trong quá trình sản xuất.

Sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn ở lĩnh vực nước thải và khí thải.

Tiêu thụ năng lượng hiệu quả, hạn chế ô nhiễm tiếng ồn và bụi mịn.

Doanh nghiệp có các biện pháp an toàn lao động hiệu quả và hợp lý.

Loại trừ các tác nhân gây ô nhiễm môi trường, gồm các hóa chất cũng như chất phụ gia, đặc biệt là clo.

Tiết kiệm tối đa tài nguyên, năng lượng trong mọi công đoạn.

Giảm thiểu tiếng ô nhiễm tiếng ồn và các tác hại sinh ra từ bụi bặm.

Hiệu lực của chứng nhận Oeko-Tex

Chứng nhận Oeko-Tex có hiệu lực trong vòng 1 năm. Sau khi hết hạn, nếu như các doanh nghiệp muốn tiếp tục dán nhãn Oeko-Tex cho sản phẩm thì phải gia hạn. Đây là việc cần thiết để đảm bảo chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp trước khi xuất xưởng.

Chi phí cấp chứng chỉ Oeko-Tex phụ thuộc vào số lượng thử nghiệm cần tiến hành (bao gồm chi phí cho các chuyến thăm cơ sở sản xuất, chi phí phòng thí nghiệm). Những doanh nghiệp sở hữu chứng nhận Oeko-Tex sẽ trải qua các buổi giám sát với chu kỳ 3 năm/lần.

Lợi ích khi đạt chứng nhận Oeko-Tex

Chứng nhận Oeko-Tex là bước đệm hoàn hảo để doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm của mình ra nước ngoài, đến các thị trường giàu tiềm năng như châu Âu và châu Mỹ. 

Không chỉ thế, chứng nhận Oeko-Tex còn tạo ra lợi thế cạnh tranh thông qua việc cải thiện hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp.

Hơn nữa, chứng nhận còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thông qua các quy trình sản xuất hiệu quả, giải phóng tài nguyên, hạn chế phát thải, giữ chất thải ở mức tối thiểu, …

Có thể thấy rằng, việc đạt và duy trì chứng chỉ tạo ra rất nhiều lợi ích mà bất cứ nhà sản xuất dệt may nào cũng nên cân nhắc và áp dụng. Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 300 doanh nghiệp dệt may đã nhận được chứng nhận Oeko-Tex.

Bông tẩy trang của Yusachi đã đạt chứng nhận Oeko-Tex

Bông tẩy trang Yusachi được sản xuất bởi tập đoàn Suzuran – tập đoàn dệt bông hàng đầu tại Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi công ty Ovan.

Bông tẩy trang Yusachi đã đạt chứng nhận Oeko-Tex, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Bông tẩy trang Yusachi
Bông tẩy trang Yusachi

✅ 100% cotton tự nhiên: mềm mịn, an toàn, không để lại xơ bông

✅ Kết cấu dai và không quá dày, dễ dàng sử dụng với nhiều mục đích khác nhau

✅ Thấm và dàn đều dung dịch, giúp tiết kiệm sản phẩm dưỡng da

✅ Bông được dệt thành 2 mặt, giúp tiết kiệm chi phí

Hãy lựa chọn bông tẩy trang chất lượng để bảo vệ và nâng niu làn da nhé!

Trả lời